For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: “Đêm trắng” nơi chốt kiểm soát phòng-chống dịch

Gia Lai: “Đêm trắng” nơi chốt kiểm soát phòng-chống dịch

Để đảm bảo an toàn trong quá trình đi lại của người dân và phòng-chống dịch bệnh, các lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 khu vực cầu 110 (giáp ranh Gia Lai-Đak Lak) phải căng mình làm việc xuyên đêm.

Lực lượng chức năng chuẩn bị dẫn người dân qua địa bàn tỉnh Gia Lai để về các tỉnh phía Bắc. Ảnh: Hạ Vy

Gần 0 giờ ngày 2-8, tại chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 khu vực cầu 110 trên quốc lộ 14 thuộc huyện Chư Pưh, không khí làm việc của các lực lượng vẫn diễn ra hết sức khẩn trương.

Trời càng về khuya, lưu lượng phương tiện và người từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đổ về càng đông. Đây được xem như “cơ hội cuối cùng” để các công dân về quê. Chính vì vậy, lực lượng tại chốt phải miệt mài làm nhiệm vụ, không để bất kỳ người và phương tiện nào lưu thông qua chốt mà không được kiểm soát.

Đang tất bật nhập thông tin công dân để phân loại đưa về khu cách ly tập trung, anh Nguyễn Bá Duy-nhân viên Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh-tâm sự: “Đã hơn 10 ngày nay, tôi chưa về nhà và cũng chưa có giấc ngủ ngon.

Tại đây, mỗi ngày có 600-1.000 người từ các tỉnh phía Nam về quê. Để hoàn thành nhiệm vụ và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, chúng tôi phải phân chia ca trực hợp lý. Tuy nhiên, có những đêm, anh em phải thức trắng hỗ trợ nhau vì lượng người về quá đông”.

Anh Nguyễn Bá Duy (thứ 2 từ trái sang) hỗ trợ lực lượng chức năng nhập thông tin cá nhân của các công dân qua chốt. Ảnh: Hạ Vy

Những ngày qua, thời tiết tại Gia Lai nắng mưa thất thường. Vào ban đêm, những cơn mưa nặng hạt lại xuất hiện nhiều hơn nhưng lực lượng kiểm soát vẫn kiên trì bám chốt. Bởi ai cũng nhận thức rõ, đây là thời điểm tất cả phải nỗ lực, quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự và sự an toàn cho công dân trở về.

Trung tá Nguyễn Minh Tuấn-Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 1 (Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh), Chốt trưởng chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 khu vực cầu 110-thông tin: “Chúng tôi chia theo ca để đảm bảo lực lượng luôn được duy trì 24/24 giờ.

Công việc áp lực vì lưu lượng phương tiện nhiều, có nhiều người từ các địa phương khác về đi qua địa bàn tỉnh nên phải hướng dẫn, giải thích cho bà con các quy định để họ hiểu rõ và hợp tác với cơ quan chức năng cùng chống dịch. Tại đây, hầu như tất cả các anh em đều chưa được về nhà. Thời gian nghỉ ngơi tại chốt, chúng tôi chỉ biết gọi điện thoại để gặp người thân qua màn hình.

Nhìn gia đình, vợ con cười nói cũng tạo động lực để chúng tôi thêm lạc quan bám chốt làm nhiệm vụ. Vất vả, áp lực và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 nhưng chúng tôi không ngại khó, luôn cố gắng góp phần công sức của mình để tham gia phòng-chống dịch bệnh”.

Tình nguyện viên Rah Lan Loẽt (giữa) hỗ trợ lấy thông tin của công dân. Ảnh: Hạ Vy

Ngoài các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, để hỗ trợ lương thực, xăng xe, nước uống và các vật dụng như áo mưa, khẩu trang y tế… đội ngũ tình nguyện viên tại chốt kiểm soát phòng-chống dịch cũng đã trải qua nhiều đêm thức trắng. Chị Rah Lan Loẽt-sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Gia Lai-chia sẻ: “Ngoài việc giúp các lực lượng ghi chép thông tin công dân, tôi cùng các tình nguyện viên còn chuẩn bị nhu yếu phẩm để hỗ trợ bà con.

Ở đây, ngoài những người trở về tạm dừng chân để khai báo y tế và nghỉ ngơi rồi tiếp tục hành trình thì cũng có nhiều đoàn nghỉ lại đợi sáng hôm sau tiếp tục di chuyển. Chính vì vậy, nhiều đêm chúng tôi thức trắng để hỗ trợ lực lượng chức năng sắp xếp nơi nghỉ và cung cấp nhu yếu phẩm khi bà con cần”.

Gần 1 giờ ngày 2-8, dù trời bắt đầu mưa lớn nhưng sau khi thực hiện các thủ tục và nghỉ ngơi để tiếp thêm năng lượng, một đoàn gần 200 công dân được phép tiếp tục hành trình để về các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa…

Chúng tôi cùng lực lượng Cảnh sát Giao thông lên đường để dẫn đoàn đi qua địa phận tỉnh Gia Lai. Trong màn mưa, ngoái đầu nhìn lại các lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 khu vực cầu 110 đang tất bật với công việc mà khóe mắt thấy cay cay.

Có tận mắt chứng kiến công việc của các lực lượng nơi đây với những bát cơm ăn vội, giấc ngủ chẳng tròn, chống chọi với nắng mưa nơi tuyến đầu chống dịch mới thấu hiểu hết nỗi gian truân, sự hy sinh, cống hiến của họ.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com