For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Đề nghị thu hồi hơn 75 ha đất dự án bị người dân lấn chiếm

Gia Lai: Đề nghị thu hồi hơn 75 ha đất dự án bị người dân lấn chiếm

Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Gia Lai thu hồi hơn 75 ha đất dự án của Công ty TNHH Thương mại Đệ Nhất Việt Hàn triển khai tại xã Ia Blứ do quản lý, sử dụng đất kém hiệu quả, một phần diện tích bị người dân lấn chiếm.

Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, năm 2009, UBND tỉnh ký quyết định cho Công ty TNHH Thương mại Đệ Nhất Việt Hàn thuê 250 ha đất để triển khai dự án trồng rừng nguyên liệu (100 ha) và cao su (150 ha) tại tiểu khu 1130 và 1137. Tuy nhiên, do Công ty buông lỏng trong quản lý, thiếu chăm sóc nên gần như toàn bộ diện tích rừng trồng bị cháy, chết.

Ngoài 20 ha rừng được Công ty chuyển sang trồng cao su năm 2012 thì phần lớn diện tích còn lại đã bị người dân lấn chiếm để canh tác. Cụ thể, 32 hộ dân ở xã Ia Le và Ia Blứ lấn chiếm 75,3 ha. Từ năm 2010 đến nay, Công ty phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân trả lại đất lấn chiếm nhưng không đạt kết quả.

Do đó, UBND huyện Chư Pưh đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi 75,3 ha đất nói trên giao lại cho địa phương quản lý. Đồng thời, xem xét công nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dân là người dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất (đối với những diện tích đã sản xuất ổn định và không tranh chấp) nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND huyện cũng đề nghị Công ty TNHH Thương mại Đệ Nhất Việt Hàn liên hệ với các sở, ngành để điều chỉnh dự án đầu tư đối với 20 ha cao su trồng vượt so với dự án được phê duyệt. Công ty cần bố trí nhân lực bảo vệ, chăm sóc diện tích đã trồng rừng, trồng cao su, kịp thời báo cáo chính quyền địa phương các nội dung triển khai, thực hiện theo đúng quy định.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com