For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Dấu ấn mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” ở Ia Hrú

Gia Lai: Dấu ấn mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” ở Ia Hrú

 Mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Hrú (huyện Chư Pưh) triển khai bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Với phương châm “Biết mặt, biết hoàn cảnh, biết nhu cầu; hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ kiến thức”, tháng 5-2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Hrú đã triển khai mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” nhằm tạo động lực cho hội viên, phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Bà Rmah H’Thó-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Tao Chor-cho hay: Mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” tại làng Tao Chor được thành lập tháng 4-2020 với 10 thành viên. Từ khi thành lập đến nay, mô hình đã hỗ trợ 2 con heo giống trị giá 3,6 triệu đồng cho 1 hộ đặc biệt khó khăn.

Là người được hỗ trợ sinh kế, chị Siu H’Nhai cho biết: Năm 2013, chồng chị chết để lại 5 đứa con thơ trong căn nhà tạm bợ. Hàng ngày, chị phải bươn chải đi làm thuê kiếm tiền mua gạo, nhiều lúc không có tiền phải chạy đôn, chạy đáo vay mượn để nuôi 5 đứa con ăn học.

Thấu hiểu hoàn cảnh của chị H’Nhai, Chi hội Phụ nữ làng Tao Chor đã vận động giúp đỡ gạo, nhu yếu phẩm và hỗ trợ 2 con heo giống để chị có sinh kế làm ăn. Ngoài ra, Công an xã Ia Hrú còn hỗ trợ cho gia đình chị 1 con bò sinh sản. Vì nhà dột nát nên chị bán 2 con heo và bò được 15 triệu đồng để làm nhà tắm, chuồng heo và tu sửa ngôi nhà. Chị bộc bạch: “Từ nay, nhà mình không bị mưa dột như trước nữa, mình cảm ơn mọi người rất nhiều”.

Bà Lê Thị Lý (làng Tong Yong, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc đàn dê của gia đình. Ảnh: R’Ô Hok

Tại làng Tong Yong, mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” được thành lập vào tháng 7-2018 với 15 thành viên. Từ khi triển khai đến nay, Chi hội Phụ nữ làng Tong Yong đã hỗ trợ 2 hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Là hộ nghèo được hỗ trợ 2 con dê sinh sản, bà Lê Thị Lý phấn khởi nói: “Trước kia, gia đình tôi rất khó khăn. Hàng ngày, tôi phải đi làm thuê khắp nơi để có tiền trang trải cuộc sống. Được Chi hội Phụ nữ làng hỗ trợ 2 con dê và tín chấp cho vay 50 triệu đồng để trồng cà phê và chanh dây nên gia đình tôi đỡ khó khăn hơn trước nhiều”.

Theo bà Lý, thông qua các buổi sinh hoạt của Chi hội, bà được các chị em chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây trồng, vật nuôi để áp dụng vào thực tế. Nhờ đó, đến nay, đàn dê mỗi năm đều đặn đẻ 2 lứa; 600 cây cà phê và 70 gốc chanh dây phát triển tốt. “Vừa rồi, tôi bán 3 con dê được 10 triệu đồng. Số tiền này tôi vừa trả ngân hàng vừa trang trải cuộc sống. Hiện tại, gia đình đã thoát nghèo”-bà Lý chia sẻ.

Trao đổi với P.V, bà Rmah H’Lat-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Hrú-cho biết: “Từ tháng 7-2018 đến nay, mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” đã triển khai tại 3 làng điểm gồm: Tong Yong, Lú Yố và Tao Chor. Thông qua mô hình này, Hội nắm rõ hoàn cảnh, nhu cầu của từng hội viên, nhất là hội viên nghèo để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Trong số 4 gia đình hội viên được hỗ trợ thì có 3 hộ đã thoát nghèo. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tại 9 chi hội còn lại”.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com