For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai đảm bảo an toàn phòng-chống dịch cho ngày bầu cử

Gia Lai đảm bảo an toàn phòng-chống dịch cho ngày bầu cử

Chiều 21-5, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp kiểm tra, rà soát và thống nhất phân công trong công tác phòng-chống dịch, bảo đảm an toàn cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tham gia cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh-thông tin: Tính đến chiều 21-5, tỉnh Gia Lai ghi nhận 20 trường hợp F1, qua xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2; tổng số trường hợp F2 đang thực hiện cách ly tại nhà là 337 người (dự kiến đến ngày 23-5-2021 có 105 người kết thúc cách ly).

Toàn tỉnh có 154 trường hợp thực hiện cách ly y tế tập trung; trong đó có 48 trường hợp cách ly tại các cơ sở y tế và 106 trường hợp đang cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên-Binh đoàn 15 (huyện Đức Cơ).

Qua thống kê, rà soát, toàn tỉnh có 1.891 trường hợp đi từ vùng dịch trở về đang thực hiện cách ly tại nhà (dự kiến đến ngày 23-5-2021 có 568 người kết thúc cách ly). Tổng số cách ly tại nhà đến thời điểm bầu cử là 1.555 người; trong đó có 1.055 người tham gia bỏ phiếu bầu cử, còn lại là người dưới 18 tuổi.

Trong đợt 3, tỉnh Gia Lai được cấp 26.000 liều vắc xin phòng Covid-19, tiếp tục đề xuất tiêm cho nhân viên y tế, Ban Chỉ đạo tuyến tỉnh, huyện, xã và các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã có ý kiến đề xuất xung quanh việc lên phương án khi có tình huống dịch bệnh xảy ra trong ngày bầu cử; vấn đề xử lý phiếu sạch tại các điểm cách ly tại nhà, trung tâm y tế và khu cách ly tập trung; việc triển khai tiêm vắc xin đợt 3 và thực hiện Nghị quyết số 48/NQ-CP của Chính phủ về việc không thu tiền cách ly tập trung và xét nghiệm của người nhập cảnh bằng đường bộ…

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ đạo các cấp trong công tác phòng-chống dịch. Đối với công tác bầu cử, qua kiểm tra thực tế tại các địa phương cho thấy cơ bản đảm bảo các điều kiện yêu cầu trong phòng-chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị việc tổ chức cho những người cách ly tập trung thực hiện quyền công dân phải được triển khai một cách chặt chẽ. Ủy ban bầu cử các huyện, thị xã, thành phố tổng hợp các điểm có cách ly tại nhà, trên cơ sở đó ngành Y tế xây dựng phương án báo cáo ngay; rà soát và nắm kỹ tình hình công dân từ nay cho đến ngày bầu cử, nhất là công dân về từ vùng dịch. Ngành Y tế rà soát lại 5 tổ phản ứng nhanh, tổ chức trực gác 100% để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Về Nghị quyết số 48 của Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đề nghị Sở Tài Chính liên hệ Bộ Tài chính nhằm có hướng dẫn cụ thể hơn trong việc không thu tiền cách ly tập trung, xét nghiệm đối với các đối tượng nhập cảnh bằng đường bộ để tổ chức triển khai thực hiện.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tuyên truyền đến các công dân đang cách ly tập trung yên tâm về vấn đề này, khi có văn bản cụ thể sẽ triển khai thực hiện ngay.

Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, thống nhất trình UBND tỉnh phê duyệt những đối tượng hoãn chưa tiêm trong đợt 1, đợt 2 thì tiếp tục bổ sung tiêm trong đợt 3; đối tượng ưu tiên tiếp theo là dân quân thường trực, dân quân cơ động, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, các bộ phận tham mưu giúp việc đảm bảo cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo về chống dịch của tỉnh, giáo viên, tổ Covid cộng đồng.

Về kế hoạch tiêm vắc xin, các đối tượng chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đề xuất với tỉnh miễn phí, còn lại các đối tượng khác cùng chi trả theo hướng Nhà nước hỗ trợ 70%, người dân đóng 30%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy ý kiến các ngành có liên quan sớm hoàn chỉnh trình UBND tỉnh kế hoạch tiêm vắc xin, đồng thời đề nghị Sở Y tế sớm lên kế hoạch và triển khai việc tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong tháng 5-2021.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com