For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai: Cơ bản khống chế dịch Covid-19 trong cộng đồng

Gia Lai: Cơ bản khống chế dịch Covid-19 trong cộng đồng

Gia Lai: Cơ bản khống chế dịch Covid-19 trong cộng đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành vừa cho biết, đến ngày 25/2/2021 tỉnh Gia Lai đã cơ bản khống chế, dập tắt được các ổ dịch Covid-19 trên địa bàn, đồng thời dỡ bỏ phong tỏa hầu hết các khu vực đủ điều kiện.

Toàn cảnh họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Gia Lai. Ảnh: Gia Cư

Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Gia Lai, từ 29/01/2021 đến 17h00 ngày 24/02/2021, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Nguồn lây nhiễm được xác định từ ca bệnh 1612 (chủng B117) từ tỉnh Hải Dương. Tỉnh xác định 2 ổ dịch tại xã Ia Trôk, huyện Ia Pa và phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa.

Có 4 địa phương có dịch là các huyện: Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa. Trong tổng số 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã có 07 ca xuất viện, còn 20 ca đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến của tỉnh.

Tất cả 20 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2 đang điều trị tại các cơ sở y tế đều được lấy mẫu xét nghiệm lại, kết quả có 3 bệnh nhân âm tính 3 lần; 7 bệnh nhân âm tính 2 lần; 4 bệnh nhân âm tính 1 lần và còn 6 bệnh nhân dương tính.

Đa số các bệnh nhân sức khỏe tương đối ổn định, không có triệu chứng lâm sàng điển hình. Các ổ dịch tại các địa phương đã được xử lý kịp thời, hiệu quả; việc truy vết trong những ngày gần đây đã hoàn tất, không phát sinh thêm các trường hợp F1, F2; việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ trong cộng đồng đã đem lại hiệu quả; các trường hợp công dân đi về từ các địa phương có dịch đã được giám sát chặt chẽ và sàng lọc, xét nghiệm theo quy định. Với các kết quả trên, có thể nhận định, tỉnh Gia Lai đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19.

Nhằm triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đi đôi với phát triển kinh tế – xã hội trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho biết, tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: Phòng ngừa nghiêm, phát hiện và khoanh vùng nhanh, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh; thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan vì dịch bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ lúc nào, ở bất cứ địa phương nào.

Đối với hoạt động dạy và học, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh trở lại dạy học bình thường từ ngày 01/3/2021.

Bên cạnh đó, rút toàn bộ các Đoàn công tác của tỉnh tại 4 huyện có dịch trở về và tổ chức cách ly tập trung, xét nghiệm theo quy định. Tạm dừng tất cả các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ra vào cửa ngõ của tỉnh và huyện (trừ khu vực còn phong tỏa) trên toàn địa bàn tỉnh từ 08h ngày 25/02/2021.

Sở Tài chính tổng hợp nhu cầu kinh phí phòng, chống dịch đề xuất Chính phủ, Bộ Tài chính hỗ trợ; tỉnh cấp ứng kinh phí phòng, chống dịch cho các địa phương, lực lượng chống dịch theo quy định của Chính phủ; phối hợp với Sở Y tế khẩn trương hướng dẫn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện các quy định của nhà nước để kịp thời mua sắm trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ phòng, chống dịch từ nguồn hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp và ngân sách nhà nước trước khi được sự thống nhất của tỉnh./.

Gia Cư


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com