For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Chuyện lạ về nguồn gốc gỗ cổ thụ bị bắt giữ

Gia Lai: Chuyện lạ về nguồn gốc gỗ cổ thụ bị bắt giữ

Khối lượng gỗ dổi lớn bị lực lượng kiểm lâm tỉnh bắt giữ trong đêm, dù sau 1 ngày được cung cấp hồ sơ để hợp thức hóa nhưng công ty lâm nghiệp xác định đây là gỗ đốn hạ trái phép trên rừng mình quản lý.

Ngày 25-6, Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra nguồn gốc hơn 20m3 gỗ dổi được tạm giữ trong đêm.

Vào đêm 20-6, từ tin báo của người dân, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 – Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Kbang kiểm tra xe tải BKS 81C-177.40, do tài xế Nguyễn Đình Sang (trú thị trấn Kbang, huyện Kbang) điều khiển. Lúc này, trên xe có chở 15 lóng gỗ dổi tròn, xẻ với tổng khối lượng là 21,355m3.

Từ tin báo của người dân, số lượng hỗ dổi lớn bị lực lượng kiểm lâm bắt giữ trong đêm

Tại thời điểm kiểm tra, ông Sang không xuất trình được hồ sơ giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số gỗ. Theo ông Sang, hồ sơ số gỗ trên do ông Hồ Ngọc Dao (chủ DNTN Giao Trang, thị trấn Kbang, huyện Kbang) đang nắm giữ. Do đó, tổ công tác đã đưa phương tiện cùng tang vật về Hạt Kiểm lâm huyện Kbang tạm giữ.

Đến ngày hôm sau, ông Hồ Ngọc Dao đã cung cấp cho Hạt Kiểm lâm huyện Kbang hồ sơ liên quan đến nguồn gốc số gỗ trên. Hồ sơ gồm có hóa đơn giá trị gia tăng số 0002055 ngày 20-6-2021 của DNTN Giao Trang xuất bán cho ông Ngô Nhật Toàn – DNTN Toàn Gỗ (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) với khối lượng 21,143m3 gỗ dổi tròn, xẻ và bảng kê lâm sản và hợp đồng kinh tế số 23/2021.

Khi chúng tôi có mặt, gốc gỗ tang vật đang bị đốt bỏ trong khi có mặt cả lực lượng quản lý bảo vệ rừng

Số gỗ này được ông Dao mua của Công ty TNHH Hữu Phát (số 455 Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) theo hóa đơn giá trị gia tăng số 0000584 ngày 10-2-2015, với khối lượng trên 152m3 gỗ dổi tròn.

Tuy nhiên, ông Bùi Cao Đỉnh, Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty lâm nghiệp Hà Nừng (xã Sơn Lang, huyện Kbang), cho biết sau khi lực lượng kiểm lâm bắt số lượng gỗ trên, truy nguồn gốc thì phát hiện cây gỗ dổi được cưa hạ tại khoảnh 7, tiểu khu 56 thuộc lâm phần của công ty quản lý.

Thời điểm phóng viên có mặt tại đây thì thấy gốc cây đang bị đốt bỏ. Tại đây có một số cán bộ của Công ty Lâm nghiệp Hà Nừng cũng đang có mặt.

Phóng viên chất vấn gốc gỗ tang vật có phải người của công ty đốt phi tang, xóa dấu vết nguồn gốc? Ông Đỉnh nói gốc gỗ do người dân đốt, các cán bộ kiểm tra phát hiện nên dập lửa(!?)

Trong khi đó, có ý kiến cho rằng cây gỗ dổi được cắt hạ tại lâm phần của Công ty lâm nghiệp Hà Nừng để đưa về làm nhà cho một lãnh đạo chủ chốt của huyện Kbang. Tuy nhiên, khi được hỏi thì lãnh đạo này phủ nhận và nói không hề hay biết. Bản thân lãnh đạo này đang làm nhà, trong nhà có sử dụng gỗ làm cánh cửa nhưng tất cả đều được mua có nguồn gốc, hồ sơ rõ ràng từ huyện Đức Cơ đưa về.

Vị lãnh đạo này cũng cho rằng từ khi lên nắm quyền thì rất kiên quyết trong việc xử lý các vụ phá rừng, bắt nhiều nhóm đối tượng vi phạm nên có thể bị vu vạ.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com