For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai cần triển khai mô hình chống dịch COVID-19 Đà Nẵng từng làm

Gia Lai cần triển khai mô hình chống dịch COVID-19 Đà Nẵng từng làm

Gia Lai cần triển khai mô hình chống dịch COVID-19 Đà Nẵng từng làm

Theo Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Gia Lai cần học hỏi mô hình TP Đà Nẵng từng làm, lập ngay các tổ phòng chống COVID-19 tại khu dân cư, tổ dân phố.

Chiều tối 31/1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai họp bàn với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên và các địa phương về phương án khoanh vùng, dập dịch và công tác lấy mẫu xét nghiệm, kiểm soát nguồn lây nhiễm.

Ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cho biết, những ngày qua, sau khi ghi nhận các ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, cán bộ, nhân viên của Viện nhiều lúc thức trắng đêm để trao đổi thông tin với tỉnh Gia Lai, định hình lại vùng dịch và hướng dẫn việc truy vết F1, F2.

Quang cảnh buổi họp chiều tối 31/1.

Theo ông Chiến, không thể xét nghiệm toàn bộ 5.800 người dân tại điểm nóng dịch bệnh là phường Cheo Reo (TX Ayun Pa), mà cần phải ưu tiên truy vết F1, phát hiện đối tượng nguy cơ cao, thực hiện giãn cách xã hội.

Đồng thời, trước tình hình dịch phức tạp và có nhiều khó khăn, Gia Lai cần học hỏi theo mô hình của TP Đà Nẵng đã từng làm, lập ngay các tổ phòng chống dịch COVID-19 tại các khu dân cư, tổ dân phố.

Thành viên tổ này sẽ đi tuyên truyền, vận động các đối tượng có nguy cơ, người từng ra vào vùng dịch đi khai báo y tế với cơ quan chức năng từ đó dễ dàng tìm ra được F1 để cách ly, điều trị. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sẽ hướng dẫn các tình nguyện viên chống dịch cách truy vết F1.

Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết, sẽ yêu cầu các địa phương vận động già làng, trưởng bản vào cuộc, tham gia tổ chống dịch.

Đồng tình với quan điểm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành nhấn mạnh, đây là kinh nghiệm thiết thực, sẽ yêu cầu các địa phương vận động các già làng, trưởng bản, những người có uy tín ở buôn làng cùng vào cuộc, tham gia vào tổ chống dịch để thông tin, vận động người dân phòng, chống dịch COVID-19, truy vết F1.

Cũng tại buổi họp, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết, nếu trường hợp xảy ra quá tải lượng bệnh nhân thì sẽ thành lập bệnh viện dã chiến để điều trị. Nếu F1 gây khó khăn, không chịu đi cách ly tập trung thì sẽ tiến hành cưỡng chế.

Trong sáng mai (1/2), 50 cán bộ y tế và hơn 30 người thuộc CDC tỉnh Gia Lai sẽ chia làm 4 tổ công tác về điểm nóng Ayun Pa và huyện Ia Pa để hỗ trợ chống dịch. Những tình nguyện viên này xác định không có Tết, bởi khi thực hiện xong nhiệm vụ sẽ cách ly 21 ngày theo quy định.

HIỀN MAI


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com