For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Cách ly tập trung 14 ngày, F0 xét nghiệm 3 lần âm tính được xuất viện

Gia Lai: Cách ly tập trung 14 ngày, F0 xét nghiệm 3 lần âm tính được xuất viện

 Sáng 18-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan triển khai về các nội dung trong công tác phòng-chống dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Gia Lai), số ca bệnh mắc Covid-19 ghi nhận từ ngày 26-4 đến sáng 18-7 có 14 trường hợp; trong đó, bệnh nhân 6601 đã khỏi bệnh xuất viện còn lại 13 trường hợp (huyện Chư Sê 7 ca, huyện Krông Pa 2 ca, thị xã Ayun Pa 4 ca) đang điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai).

Công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tại 2 huyện Krông Pa, Ia Pa, thị xã Ayun Pa và các địa điểm dịch tễ liên quan của ca bệnh 44302 (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) phát hiện ngày 16-7 được thực hiện chặt chẽ. Qua truy vết có 137 F1 và 718 trường hợp F2. Các mẫu tầm soát SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại 2 huyện Krông Pa, Ia Pa, thị xã Ayun Pa đến sáng 18-7 đều có kết quả âm tính.

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, đến nay đã có trên 4.300 trường hợp từ vùng dịch có nguyện vọng về địa phương. Hiện Sở tiếp tục thống kê, rà soát, lập danh sách.

Tại cuộc họp, các sở, ngành đã tham mưu về chuyên môn trong truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị, điều kiện ra viện; rà soát việc mua sắm trang thiết bị chống dịch và máy xét nghiệm PCR; rà soát tham mưu đối tượng, thứ tự ưu tiên tiêm vắc xin; tham mưu phương án đưa người có nhu cầu cấp bách từ vùng dịch về tỉnh để báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Đối với việc xét nghiệm thì test nhanh chỉ mang tính sàng lọc, cần thực hiện xét nghiệm RT-PCR để có sự chính xác. Đề nghị tổ truy vết, tổ chuyên môn tập trung truy vết đối với ca bệnh 44302 (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) và ca bệnh 46342 (phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa), làm rõ các điểm dịch tễ liên quan; đánh giá cho được các nhóm có liên quan và xác định cho hết trường hợp F1, F2 và truy vết rộng ra cộng đồng.

Đối với Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai phải xét nghiệm sàng lọc sau 48 giờ, trên cơ sở kết quả sàng lọc thì báo cáo mở lại bệnh viện sau 72 giờ, đảm bảo bệnh viện sạch, an toàn khi đi vào hoạt động. Qua Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai, ngành Y tế tiếp tục rà soát quy trình 4 lớp của các bệnh viện, đảm bảo an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đề nghị các trường hợp liên quan dịch tễ nhưng không phải là F0 thì các Trung tâm Y tế tuyến huyện tiếp nhận điều trị tại chỗ, không chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ tập trung điều trị cho các ca F0. Theo đó, thiết lập trung tâm cấp cứu điều trị bệnh nhân F0 nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thiết lập khu điều trị cho F0 có triệu chứng và khu riêng cho F0 không có triệu chứng; thống nhất thành lập bệnh viện điều trị Covid.

Các y-bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm tại Trạm Y tế phường Đoàn Kết (thị xã Ayun Pa). Ảnh: Vũ Chi

Thống nhất việc cách ly tập trung kết thúc 14 ngày và yêu cầu các xã, phường, thị trấn quản lý chặt các trường hợp F1 về địa phương, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm lại vào ngày thứ 21. Đối với F0, sau 3 lần xét nghiệm âm tính thì cho ra viện nhưng sau xuất viện thì vẫn phải kiểm soát chặt chẽ theo quy định.

Khẩn trương xin chủ trương của tỉnh triển khai xét nghiệm có thu phí các đối tượng có nhu cầu xét nghiệm RT-PCR. Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động trong việc xét nghiệm test nhanh để khi cần sàng lọc thì chủ động làm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu Sở Y tế rà soát phương tiện, vật chất, trang-thiết bị, năng lực điều trị và xem xét, nếu cần bổ sung thì báo cáo, tham mưu tỉnh để bổ sung kịp thời. Việc lấy mẫu xét nghiệm là nhiệm vụ của ngành Y tế cấp huyện; CDC Gia Lai thực hiện rà soát, kiểm tra đánh giá việc lấy mẫu, vận chuyển và xét nghiệm trả kết quả trong ngày.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham mưu, lên phương án mở rộng khu cách ly tập trung để đón công dân về; tham mưu bố trí khu cách ly tập trung cho lực lượng làm nhiệm vụ về cách ly tại đây. Tiếp tục tham mưu các khu cách ly tại khách sạn có thu phí cho người có nhu cầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tổ chức kiểm tra sức khỏe cũng như xét nghiệm cho lực lượng tuyến đầu và nhân viên y tế định kỳ 7 ngày/lần. Về vấn đề tiêm vắc xin, phân công nhiệm vụ cho các sở, ngành trong triển khai thực hiện, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Việc đón công dân từ vùng dịch về thì ưu tiên đưa người lao động cấp bách, hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch ưu tiên về trước.

Đối với việc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp, ngành liên quan nhanh chóng, khẩn trương chi sớm đến người dân.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com