For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Bươn chải ngày hè

Gia Lai: Bươn chải ngày hè

Khi bạn bè cùng trang lứa đang nghỉ ngơi, vui chơi sau những ngày học tập vất vả thì không ít trẻ em lại phải bươn chải mưu sinh. 

Chuyện 2 cô bé bán rau ở chợ Yên Thế

Người dân ở khu vực chợ Yên Thế (TP. Pleiku) không còn xa lạ với cô bé Nguyễn Thị Bích Vân (14 tuổi). 4 năm qua, cứ đến những tháng hè, Vân lại ngồi nơi góc chợ để bán rau củ quả. Đây vốn là công việc hàng ngày của bà nội Vân. Thương bà tuổi cao, sức yếu nên em thay bà bán hàng trong những ngày hè. Biết hoàn cảnh của hai bà cháu nên người dân quanh vùng thường xuyên ghé mua ủng hộ.

Trò chuyện với chúng tôi, Vân bộc bạch: “Nhà em ở xã Ia Piơr, huyện Chư Prông. Bố mất khi em mới 2 tuổi và em kế 7 tháng tuổi. Cuộc sống khó khăn nên khi em vào lớp 1, bà nội đón ra ở cùng. Bà nội đã 77 tuổi mà hàng ngày vẫn phải vất vả mưu sinh. Em rất thương bà nhưng chỉ có thể phụ giúp những lúc hè về”.

Hàng ngày, Vân ra góc chợ để ngồi bán. Những năm trước, mỗi ngày, em có thể bán được vài chục ký trái cây và củ quả, kiếm được 100-150 ngàn đồng. “Hè năm nay bán hàng ế lắm. Nhiều hôm, em ngồi cả buổi mà chẳng bán được gì”-Vân buồn rầu nói.

Em Nguyễn Thị Bích Vân (bìa phải) và Nguyễn Thị Bảo Nhi bán củ quả ở một góc vỉa hè chợ Yên Thế. Ảnh: Hà Tây

Ngồi kế bên Vân là cô em họ Nguyễn Thị Bảo Nhi (13 tuổi). Nhà ở phường Đống Đa (TP. Pleiku), cạnh nhà bà nội của Vân. Hoàn cảnh của Nhi cũng đáng thương không kém. Khi mới tròn tuổi, bố mẹ ly hôn, Nhi về ở cùng bà ngoại.

Thấy chị Vân phụ giúp bà nội bán hàng, Nhi cũng xin theo. Ban đầu chỉ ngồi cùng cho vui. Về sau, Nhi cũng nhờ bà ngoại mua cho ít khoai lang để bán. Nhi tâm sự: “Phụ giúp bà ngoại được gì là em rất vui. Năm nay, do dịch Covid-19 nên nghỉ hè sớm hơn, tranh thủ thêm thời gian, em bán hàng để đỡ đần bà ngoại”.

Rạc bước ngày hè

“Chú ơi mua giúp con tờ vé số”, “Cô ơi mua giùm con bì bỏng ngô”… Đó là những câu chào mời gắn liền với hình ảnh mưu sinh ngày hè của nhiều trẻ em trên các con phố. Em Nguyễn Thị Hiền (14 tuổi, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) trải lòng: “Cách đây 3 năm, khi lần đầu theo mẹ đi bán vé số, em ngại lắm.

Em sợ bị bạn bè bắt gặp sẽ cười nhạo, sợ mời người ta không mua mà la mắng. Em cứ đi bên cạnh mẹ chứ không dám đi riêng”. Nhưng rồi sự ngượng ngùng ấy đã nhanh chóng qua đi khi em thấu hiểu những nhọc nhằn của cha mẹ. Em biết việc mình làm là để có thêm tiền mua gạo, mua rau, vì cuộc sống gia đình.

Em Kpă Luân (bìa phải) và Kpă Khích. Ảnh: Hà Tây

Gia đình thuộc diện hộ nghèo nên 2 em Kpă Luân và Kpă Khích (học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, xã Ia Glai, huyện Chư Sê) tranh thủ đi nhặt phân bò. Mỗi sớm, các em đã mang gùi, xách bao tải theo chân người lớn ra đồng. Có ngày, 2 em nhặt được đầy bao, đầy gùi, bán cho điểm thu gom được 20-25 ngàn đồng.

“Tiền bán được em đưa hết cho mẹ để mua gạo”-Luân nói. Còn Khích thì cho hay: “Bố bỏ mẹ con em đi lâu rồi. Mẹ em lại đang ốm nặng. Em chỉ biết cố gắng làm được gì để giúp mẹ thôi và dành dụm tiền mua sách vở, may quần áo chuẩn bị cho năm học mới”.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com