For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai: Bỏ túi tiền triệu nhờ nhặt lá mai dịp cận Tết

Gia Lai: Bỏ túi tiền triệu nhờ nhặt lá mai dịp cận Tết

Gia Lai: Bỏ túi tiền triệu nhờ nhặt lá mai dịp cận Tết

Cứ vào dịp cận Tết, người trồng mai lại tất bật thuê nhân công nhặt lá để cây ra hoa đúng thời điểm, đây cũng là cơ hội cho nhiều lao động bỏ túi tiền triệu.

Nhiều nhà vườn trồng hoa mai ở Gia Lai đang tất bật thuê người nhặt lá để hoa bung nở đúng dịp tết. Việc này cũng giúp người lao động kiếm tiền triệu, có thêm thu nhập trang trải cuộc sống trước thềm năm mới. (Ảnh: Hiền Mai)

Ông Trương Minh Hào, chủ vườn mai ở phường Yên Thế (TP.Pleiku, Gia Lai) cho biết, vườn mai của gia đình có tận hơn 4.000 gốc nên phải thuê khoảng 7-8 người nhặt lá thì mới kịp hoa nở đúng dịp tết. (Ảnh: Hiền Mai)

“Để kịp thời gian nuôi nụ cho hoa ra đúng dịp tết, tôi phải thuê người về phụ mình nhặt lá. Người nhặt lá mai tôi thuê hầu hết là người quen mọi năm vì nhiều cây có giá từ 500 triệu đến 2 tỉ đồng nên công việc phải rất cẩn thận, quen tay”, ông Hào nói. (Ảnh: Hiền Mai)

Số tiền mà nhân công nhặt lá mai được nhận là từ 250.000-500.000/người, tùy vào loại cây. Cây có giá trị cao thì công nhặt cao hơn vì phải cần sự tỉ mẩn, chỉ một sai sót nhỏ thôi cũng ảnh hưởng rất lớn tới giá trị của cây mai. (Ảnh: Hiền Mai)

Một số vườn khác vì khan hiếm người nên phải thuê nhân công nhặt lá mai từ các tỉnh miền Trung.

Bên cạnh đó, năm nay vì dịch COVID-19, đời sống công nhân khó khăn, nhiều công nhân thất nghiệp nên nhiều nhà vườn ở Gia Lai cũng tạo điều kiện cho công nhân tới làm để họ có thêm chi phí về quê.

Công việc nhặt lá mai, tỉa cành tưởng chừng như rất nhẹ nhàng nhưng làm việc bên cạnh những cây mai bạc tỷ khiến ai cũng căng thẳng. (Ảnh: Hiền Mai)

Chị Nguyễn Thị Thơm (34 tuổi, quê Quảng Bình) cho biết: “Cứ mỗi dịp gần Tết thì mình cùng một số người nữa lái xe máy vào đây làm nhân công nhặt lá mai thuê. Ở quê vừa rồi bão lũ nên kinh tế khó khăn lắm, không làm gì ra tiền. Dù vào đây thì xa rồi nhớ nhà nhưng cũng ráng chăm chỉ làm lụng để kiếm tiền về quê ăn tết, mua quà cho các con”. (Ảnh: Hiền Mai)

Những ngày này, bên cạnh việc tất bật thuê nhân công nhặt lá mai, nhiều nhà vườn đã rục rịch đem cây cảnh ra chào bán, mong một mùa Tết bội thu.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com