For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Bơ mất mùa, rớt giá

Gia Lai: Bơ mất mùa, rớt giá

 Mới đầu vụ thu hoạch nhưng giá các loại bơ trên thị trường đang ở mức rất thấp. Cùng với đó, năng suất bơ năm nay cũng giảm mạnh.

Gia đình bà Nguyễn Thị Dưỡng (thôn Tân Tiến, xã Trang, huyện Đak Đoa) có gần 1 ha bơ trồng xen trong vườn cà phê. Bà Dưỡng cho biết: Năm nay, thời điểm cây ra hoa gặp các đợt gió mạnh khiến tỷ lệ đậu quả thấp. Kích thước quả bơ cũng nhỏ và nhẹ. Riêng giống bơ 034 ước tính năng suất giảm khoảng 40%. Hiện giá bơ 034 chỉ 25-30 ngàn đồng/kg, giảm một nửa so với năm ngoái.

Giá bơ giảm mạnh khiến nhiều nhà vườn thất thu. Ảnh: Vũ Thảo

Còn vườn bơ 034 của ông Hồ Sỹ Sơn (thôn 4, xã Trà Đa, TP. Pleiku) cho năng suất khoảng 15-20 kg quả/cây, giảm khoảng một nửa so vụ trước. “Hiện giá bơ bán tại vườn chỉ khoảng 20 ngàn đồng/kg. Năm ngoái, giá bán tại vườn dao động 40-50 ngàn đồng/kg mà năng suất lại đạt gấp đôi. Tình hình năng suất và giá cả năm nay coi như thất thu”-ông Sơn chia sẻ.

Nếu cách đây 2 năm, bơ 034 có giá bán lẻ là 80-100 ngàn đồng/kg; năm ngoái xuống còn 50-60 ngàn đồng/kg thì năm nay tiếp tục giảm chỉ còn 25-30 ngàn đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy-tiểu thương tại Trung tâm Thương mại Pleiku-cho hay: Chưa năm nào giá bơ giảm mạnh như năm nay. Hiện bơ 034 đang bán lẻ giá 30-35 ngàn đồng/kg, bơ tứ quý 20-25 ngàn đồng/kg… nhưng tiêu thụ rất chậm.

Ông Lê Hữu Anh-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh (xã Glar, huyện Đak Đoa) cho biết: Hợp tác xã có 19 thành viên, hầu hết đều trồng xen cây bơ trong vườn cà phê.

Thông thường, giá đầu mùa lúc nào cũng cao hơn thời điểm thu hoạch rộ, nhưng với tình hình này vào chính vụ thu hoạch chắc chắn giá sẽ còn thấp nữa. Cái khó nhất hiện nay là các hộ không phải trồng chuyên canh. Do đó, Hợp tác xã chưa tổ chức sản xuất theo một quy chuẩn nhất định. Vì vậy, việc bao tiêu sản phẩm, ổn định đầu ra cho các thành viên gặp khó.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 2.419 ha bơ, chủ yếu trồng các giống bơ booth, bơ 034, bơ hass… Hiện giống bơ 034 đang vào đầu mùa thu hoạch, ước năng suất chỉ đạt khoảng 5-6 tấn/ha, còn bơ booth và bơ hass dự kiến đầu tháng 8 bắt đầu thu hoạch. Tuy nhiên, với giá bán và năng suất như hiện nay thì người trồng bơ đang đối mặt với một vụ mùa thất thu.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com