For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ tăng cường công tác trồng rừng trong mùa mưa

Gia Lai: Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ tăng cường công tác trồng rừng trong mùa mưa

Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ diện tích rừng lớn. Trong đó, có một số diện tích đất rừng còn bỏ trống, đơn vị đã lên kế hoạch trồng rừng, để phủ xanh đồi trọc.

Lãnh đạo Ban đi kiểm tra công tác trồng rừng

BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ được giao quản lý diện tích rừng và đất rừng, trải rộng tới 3 huyện, thành trên địa bàn tỉnh. Phần lớn diện tích rừng và đất rừng của đơn vị quản lý là rừng phòng hộ. Cùng với đó, thực hiện theo kế hoạch từ đầu năm, BQL đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm, UBND xã, công an xã và dân quân thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng. Từ đầu năm đến nay, trong quá trình tuần tra đã phát hiện và dỡ bỏ các hàng rào kẽm gai dựng trái phép trên đất rừng và nhổ bỏ cây trồng vi phạm lấn chiếm đất rừng.

Tại những khu vực có nguy cơ cao về phá rừng, lấn chiếm đất rừng, các lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách phối hợp với lực lượng kiểm lâm, UBND cấp xã nắm bắt các đối tượng để tuyên truyền, vận động ký các cam kết bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…Vì vậy, tình trạng khai thác lâm sản và phát rừng làm rẫy cơ bản đã được đơn vị đẩy lùi và bảo vệ nghiêm ngặt.

Gia Lai, khí hậu chỉ có hai mùa nắng, mưa nên vào mùa khô, nguy cơ cháy rừng trong các đợt cao điểm nắng nóng rất cao. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm đến nay, BQL đã thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các nhân viên, người lao động và lực lượng hộ nhận khoán bảo vệ tăng cường công tác trực báo cháy 24/24.

Tổ chức tuần tra, kiểm tra thường xuyên để ngăn chặn, kịp thời xử lý không để xảy ra cháy rừng. Ngoài bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã và đang tiến hành dọn và xử lý thực bì để trồng cây phân tán và trồng lại rừng trên diện tích bị lấn chiếm được thu hồi của những năm trước đây trong mùa mưa này.

Diện tích đất rừng được kiểm tra trước khi xuống cây trồng

Được biết, giữa tháng 7/2021, thực hiện theo công văn số 1480/SNNPTNT-CCKL, ngày 20 tháng 5 năm 2021 của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về việc đôn đốc, hướng dẫn thực hiện công tác giao rừng, cho thuê rừng và công tác trồng rừng, trồng cây phân tán trên địa bàn tỉnh, BQL đã lên kế hoạch cụ thể, chi tiết về việc trồng rừng.

Ông Nguyễn Tất Thành- Trưởng BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, cho biết: “BQL sẽ trồng 100ha rừng, trong đó 40ha trồng rừng phòng hộ và 60ha trồng rừng thay thế tại Tiểu khu 253 thuộc thị trấn Phú Hòa và Tiểu khu 257 của xã Nghĩa Hưng (đều thuộc huyện Chư Păh. Hồ sơ thiết kế, cây giống đã được chuẩn bị đầy đủ và lán trại để ở nhằm mục đích dọn đường bao đã hoàn chỉnh”.

Ngoài ra, đơn vị sẽ trồng 5,22ha cây phân tán nằm ở địa bàn các xã Ia Kênh, Diên Phú, Gào của TP.Pleiku theo kế hoạch 1457/KH-UBND ngày 11 tháng năm năm 2021 của UBND TP.Pleiku về việc trồng cây phân tán, trồng rừng năm 2021.

Với những việc đang thực hiện để bảo vệ rừng, phát triển diện tích cây rừng để phủ xanh đồi trọc, BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ tin rằng sẽ góp một phần công sức để giữ sạch bầu khí quyển, bảo vệ “lá phổi” thiên nhiên cũng như lá phổi của nhân dân trong khu vực mình quản lý.

Cùng với đó, TP.Pleiku đang xây dựng “Thành phố Xanh, vì sức khỏe”, nên việc bảo vệ rừng được xem là một trong những vấn đề cốt lõi trong chiến lược xây dựng và phát triển của địa phương.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com