For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Độc đáo suối đá đĩa ở Gia Lai

Độc đáo suối đá đĩa ở Gia Lai

Độc đáo suối đá đĩa ở Gia Lai

Tại làng Vân (TT YaLy) này, có một địa điểm có lẽ rất ít người biết đến, nơi khung cảnh hoang sơ với những rừng cây xanh đôi bờ, và bao khối đá được mẹ thiên nhiên xếp đặt một cách rất tinh tế và hùng vỹ.

Nắng vàng, dòng suối xanh chảy len giữa những kẽ đá.

Suối Đá Đĩa tại TT Yaly (huyện Chư Păh, Gia Lai) vô cùng độc đáo bởi sự kì diệu của tạo hóa đã tạc nên những khối đá xếp hình đĩa chồng lên nhau tại miền cao nguyên này.

Nhiều người đã từng biết đến Ghềnh Đá Đĩa là thắng cảnh Quốc gia tại Phú Yên. Nhưng tại làng Vân (TT YaLy) này, có một địa điểm có lẽ rất ít người biết đến, nơi khung cảnh hoang sơ với những rừng cây xanh đôi bờ, và bao khối đá được mẹ thiên nhiên xếp đặt một cách rất tinh tế và hùng vỹ đến như thế.

Những khối đá xếp hình đĩa chồng lên nhau.

Mảnh đất cao nguyên trung phần không chỉ nổi tiếng với những ching chiêng, với những đêm khan giữ lại sức sống của hàng loạt những trường ca, không chỉ có những rượu cần cơm lam, những nhà dài và thổ cẩm, mà ở đó còn có một địa danh thiên nhiên mới nổi chẳng khác gì danh thắng Ghềnh Đá Đãi ở Phú Yên, đó là Suối đá đĩa ở huyện Chư Păh (Gia Lai).

Suối đá đĩa có vẻ đẹp tương tự như Ghềnh Đá Đĩa ở Phú Yên.

Loại đá ở đây chính là đá bazan đã hình thành cách đây vài trăm triệu năm, được tạo nên nhờ quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên.

Có lẽ thời viễn cổ, khi những dòng nham thạch phun trào ra từ núi lửa khi gặp nước lạnh đã bị đông cứng lại, kết hợp với hiện tượng di ứng lực khiến những khối nham thạch này bị nứt thành nhiều chiều một cách tự nhiên tạo nên các phiến đá đẹp lạ lùng, bí ẩn như ngày nay.

Mà đặc sắc ở chỗ có hàng trăm khối hình lục giác, hình tròn hay hình vuông, lớp này xếp nối lên lớp kia, liên tiếp và khít nhau như bàn tay của vị thần nào đó sắp đặt vậy.

Những lớp đá xếp chồng lên nhau tạo nên sự kỳ thú.

Tuy không có nắng vàng biển xanh như Ghềnh Đá Đĩa ở Phú Yên, nhưng Suối Đá Đĩa này lại có một nét đặc trưng riêng biệt. Những khối đá với nhiều hình dạng khác nhau cùng hợp với bản hòa tấu của dòng suốt rả rích suốt đêm ngày, cùng hòa với đó là nắng vàng cao nguyên và bầu trời xanh trong vắt cuối mùa gió chướng.

Những người tìm đến với nơi này, không chỉ khám phá được vẻ đẹp tự nhiên của đá, mà còn cảm nhận được sự yên bình rời xa khỏi những ồn ào phố thị, cùng hòa mình với thiên nhiên, với nắng với gió và sông suối đại ngàn. Còn gì thi vị hơn thế!

Nhiều người tìm đến đây để muốn có những bức ảnh đẹp.

Địa danh Suối Đá Đĩa này thực sự một tuyệt tác kỳ vĩ mà thiên nhiên ưu ái dành cho tặng cho nơi đây. Một kì quan tuyệt đẹp giữa nương rẫy, và núi rừng Tây Nguyên.

Có lẽ, nhiều người sẽ có những bức ảnh đẹp mê ly với điểm đến đặc biệt và rất ít người biết này. Đâu cần phải đến Phú Yên để ngắm ghềnh đá đĩa khi mà ở Gia Lai cũng đâu thua kém phải không nhỉ?


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com