For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Công khai chặn sông lấy cát ở Gia Lai

Công khai chặn sông lấy cát ở Gia Lai

Các vụ khai thác khoáng sản trái phép đang diễn ra ở tỉnh Gia Lai, trong khi cơ quan chức năng chưa có động tĩnh.

Cty TNHH MTV Hoàng Chỉ chặn dòng sông để khai thác cát

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Gia Lai cho biết, quý I 2021, tỉnh này xảy ra 13 vụ khai thác khoáng sản và 3 vụ vận chuyển khoáng sản trái phép với tổng số tiền phạt hơn 130 triệu đồng. Theo thống kê này, huyện Phú Thiện không xảy ra tình trạng vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên Tiền Phong, sông A Yun (một nhánh của sông Ba), đoạn qua thôn Thanh Bình, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện trong thời gian dài bị người của Cty TNHH MTV Hoàng Chỉ (đóng ở huyện Phú Thiện) chặn dòng. Đơn vị này sử dụng phương tiện cơ giới làm bờ rộng khoảng 5m, dài khoảng 200m chặn ngang dòng chảy của sông. Bờ này được gia cố bằng cát, đất và các thân gỗ.

Việc chặn dòng này nhằm mục đích giữ cát lại, không để nước sông cuốn đi. Cột mốc để phân ranh giới khu vực khai thác dù được làm kiên cố bằng bê tông, chôn sâu cả mét đã biến mất một cách lạ thường.

Ông Phạm Minh Quỳnh, người quản lý bãi khai thác của Cty TNHH MTV Hoàng Chỉ, cho rằng, cột mốc mất là do nước cuốn trôi. Cũng tại vị trí khai thác cát này, trong 30 phút tại đoạn đường khoảng 200m qua thôn Thanh Bình (chỉ cho xe trọng tải 10 tấn đi qua), phóng viên tận thấy hàng loạt xe ben trọng tải hơn 40 tấn chạy qua.

Về việc xe trọng tải lớn “cày” đường thôn Thanh Bình, phóng viên đã gửi hình ảnh, video đến cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Thiện.

Không có hóa đơn nguồn gốc

Cũng tại huyện Phú Thiện, phóng viên Tiền Phong nhận được phản ánh của bạn đọc việc nhà máy sản xuất gạch của Cty TNHH MTV Phú Thịnh Hưng Gia Lai, tại xã Chư A Thai có nhiều vi phạm.

Tại nhà máy gạch có diện tích 2ha đang được chất kín gạch chưa nung, trước những dẫn chứng của phóng viên, quản lý công ty này thừa nhận, nhà máy không có mỏ đất nguyên liệu. Để đáp ứng được yêu cầu sản xuất, đơn vị này mua đất sét của những chủ ô tô tại địa phương.

Tuy nhiên, việc mua bán này chỉ có hợp đồng “miệng”, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc của đất.

Về việc này, ông Nguyễn Minh Đăng, Trưởng Phòng TN&MT huyện Phú Thiện cho biết, địa bàn có 4 nhà máy gạch nhưng chỉ có 2 doanh nghiệp có mỏ đất.

Về việc không minh bạch nguồn gốc đầu vào, có dấu hiệu trốn thuế của Cty TNHH MTV Phú Thịnh Hưng Gia Lai, ông Đăng nói sẽ đề nghị thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý và báo lại sau.

“Tôi sẽ đề nghị huyện chỉ đạo kiểm tra việc mua bán, xuất hóa đơn để xử lý”, ông Đăng nói.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com