For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai thông báo tìm người bị hại

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai thông báo tìm người bị hại

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai thông báo tìm người bị hại

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Gia Lai vừa có Thông báo số 825/CSHS và 826/CSHS về việc tìm người bị hại trong vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đang thụ lý điều tra vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra từ ngày 16-12-2018 đến ngày 9-3-2020 tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Kết quả điều tra xác định: Ngoài hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đã bị khởi tố, bị can Lê Văn Nhật (SN 1970, trú tại thôn Hà Lòng, xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đặt vấn đề đầu tư chi phí tìm kiếm, quy tập hài cốt quân nhân Mỹ chết tại Việt Nam. Cụ thể như sau:

Từ khoảng tháng 3-2013 đến tháng 8-2018, Lê Văn Nhật đã tiếp cận, làm quen với một số công dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Phước…, đặt vấn đề Lê Văn Nhật là thành viên hợp tác với Cơ quan tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ chết tại Việt Nam (MIA), hiện đang bảo quản một số bộ hài cốt của quân nhân Mỹ, khi phía Mỹ nhận các bộ hài cốt sẽ trả cho Nhật một số tiền lớn.

Trong thời gian chờ bàn giao, Lê Văn Nhật cần phải có chi phí để duy trì hoạt động tìm kiếm, bảo quản hài cốt nên kêu gọi một số cá nhân đầu tư tiền cho Nhật, sau khi được phía Mỹ hoàn trả sẽ thanh toán lại cho các cá nhân này với khoản tiền lớn. Do tin tưởng nên nhiều cá nhân đã đưa cho Nhật số tiền dao động từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Lê Văn Nhật bỏ trốn để chiếm đoạt.

Tại Thông báo số 826/CSHS, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết, hiện đang thụ lý điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra từ tháng 9-2015 đến tháng 8-2016 tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai.

Kết quả điều tra đến nay xác định: Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã bị khởi tố, bị can Lê Văn Nam và Nguyễn Thị Lệ Hoa (cùng trú tại thôn Phú Hòa, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đặt vấn đề vay mượn tiền đáo hạn ngân hàng, nhận làm thủ tục thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt tài sản. Cụ thể như sau:

Vào thời gian tháng 9-2015 và tháng 8-2016, Lê Văn Nam và Nguyễn Thị Lệ Hoa đã có thủ đoạn gian dối trong việc đã nhiều lần đặt vấn đề vay mượn tiền của một số cá nhân trên địa bàn huyện Chư Sê, Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) để đáo hạn ngân hàng. Do tin tưởng là thật nên nhiều người đã cho vợ chồng Lê Văn Nam và Nguyễn Thị Lệ Hoa vay tiền. Sau khi chiếm đoạt số tiền vay trên, Lê Văn Nam và Nguyễn Thị Lệ Hoa bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Lệ Hoa đã dùng thủ đoạn tự giới thiệu bản thân có quen biết với nhiều cán bộ ngân hàng trên địa bàn, có khả năng tác động để vay vốn nhanh. Do tin tưởng nên nhiều cá nhân đã giao sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình đưa cho Nguyễn Thị Lệ Hoa để Hoa làm giúp thủ tục thế chấp vay vốn.

Sau khi nhận được các loại giấy tờ trên, Nguyễn Thị Lệ Hoa và Lê Văn Nam thay hình của mình vào giấy chứng minh nhân dân của chủ sở hữu lô đất rồi đem đi thế chấp, chuyển nhượng cho người khác rồi chiếm đoạt.

Căn cứ Điều 05, Điều 141 Bộ luật Tố tụng hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; để phối hợp tìm người bị hại phục vụ công tác điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ mở rộng vụ án, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đề nghị ai là người đã chuyển tiền cho Lê Văn Nhật, ai là người đã chuyển tiền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ tùy thân cho Lê Văn Nam và Nguyễn Thị Lệ Hoa nhằm mục đích như trên thì liên hệ Cơ quan CSĐT (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Gia Lai (SĐT: 0694329148, địa chỉ 267A Trần Phú, phường Diên Hồng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) gặp Điều tra viên Nguyễn Ngọc Trung (SĐT: 0919134235) cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến vụ án để Cơ quan điều tra giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com