For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Có người liên quan ca mắc COVID-19, Gia Lai hủy nhiều chương trình để chống dịch

Có người liên quan ca mắc COVID-19, Gia Lai hủy nhiều chương trình để chống dịch

Có người liên quan ca mắc COVID-19, Gia Lai hủy nhiều chương trình để chống dịch

Để phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Gia Lai đã hủy nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật. Cùng với đó tỉnh này chỉ đạo cấp trực thuộc tuyệt đối không được chủ quan, xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm…

Gia Lai sau nhiều nỗ lực đã khống chế được dịch COVID-19.

Ngày 1/5, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, anh L.T.V. (SN 1988, ở TP Pleiku, Gia Lai) đi chung chuyến bay VJ133 có bệnh nhân số 2910 đã âm tính lần một với SARS-CoV-2.

Để phòng chống COVID-19, UBND TP Pleiku (Gia Lai) ra văn bản đề nghị không tổ chức biểu diễn chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021); 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2021) của Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San và “Lễ hội yêu đời không cần đợi” tại khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP Pleiku) do có thể làm tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh.

UBND tỉnh Gia Lai nhận định, sau khi dịch được dập tắt và một thời gian không có ca bệnh xuất hiện đã nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là, một số nơi chưa nghiêm túc thực hiện đúng các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Vì sức khỏe của người dân và cộng đồng, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn số 477 yêu cầu cấp trực thuộc tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, không để bị động, bất ngờ trong phòng, chống dịch COVID-19; các tổ chức, cá nhân phải thực hiện nghiêm các yêu cầu 5K.

Đặc biệt, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các cấp trực thuộc theo thẩm quyền, phân cấp quản lý tổ chức lực lượng kiểm tra thường xuyên và xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm, đồng thời xử phạt nghiêm các cá nhân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng…

Cùng với đó, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các ngành, địa phương liên quan tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, siết chặt kiểm soát khu vực biên giới với Campuchia, qua đó ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm, đồng thời xem xét xử lý hình sự các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép.

Trước đó, dịch COVID-19 ở Gia Lai diễn biến phức tạp (từ cuối tháng 1/2021 liên quan đến một bệnh nhân ở Hải Dương) với 27 ca dương tính SARS-CoV-2. Hơn 3 tháng sau, qua những nỗ lực của cơ quan chức năng trong và ngoài tỉnh, bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 cuối cùng được ra viện, trở về địa phương.

Trường hợp F1 liên quan đến BV Phụ sản TƯ đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Trưa ngày 1/5, PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc BV Phụ sản TƯ cho biết kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, chiều 30/4, ngay sau khi nhận được thông tin về nữ bệnh nhân điều trị tại Khoa Phụ 1- BV Phụ sản TƯ là F1 của ca bệnh 2928 ở Đông Anh- Hà Nội, BV khẩn trương triển khai quy trình cách ly theo đúng quy định đối với trường hợp F1.

Ngay trong chiều qua, dù đang trong dịp nghỉ lễ nhưng giám đốc BV cùng các cán bộ liên quan đã chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, trong lúc chờ CDC Hoàn Kiếm đến lấy mẫu xét nghiệm và đón bệnh nhân về cách ly tập trung tại BV Công an TP Hà Nội, BV Phụ sản TƯ đã đưa bệnh nhân ngay sang khu vực cách ly riêng của BV đã chuẩn bị sẵn từ đầu mùa dịch.

Khoa Phụ 1 cũng tạm thời cách ly trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, mọi hoạt động khám chữa bệnh khác trong bệnh viện vẫn diễn ra bình thường, không có sự xáo trộn.

Ngay lập tức BV cũng rà soát danh sách tất cả những trường hợp nhân viên của BV có tiếp xúc, thăm khám cho bệnh nhân. Do bệnh nhân đã đi qua 4 khoa nên có tổng số 41 nhân viên y tế tiếp xúc và 17 người bệnh nằm cùng phòng điều trị.

Sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm lần 1 của bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của BV đã họp và đưa ra quyết định mọi hoạt động của BV đều bình thường; 41 cán bộ y tế đang cách ly tại nhà cũng sẽ trở lại đi làm bình thường sau ngày nghỉ lễ.

Theo Giám đốc Trần Danh Cường, ngay từ đầu mùa dịch, BV Phụ sản TƯ đã triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch theo quy định, tuy nhiên qua trường hợp này, BV cũng sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp phòng chống dịch tốt hơn để ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới.

“Đây chính là cuộc diễn tập thực tiễn phòng chống dịch của BV Phụ sản TƯ, đồng thời cũng chính là bài học về ứng phó với dịch, chúng ta bình tĩnh và xử trí theo đúng quy định”- PGS.TS Trần Danh Cường khẳng định.

Hà Nội: 23 người là F1 của 3 ca bệnh COVID-19 đã về nhiều tỉnh dịp lễ 30/4-1/5

Sở Y tế Hà Nội ngày 1/5 cho biết qua rà soát cơ quan chức năng xác định có 92 trường hợp F1 của chùm ba bệnh nhân mắc COVID-19 ghi nhận tại TP này. Cả 3 bệnh nhân đều liên quan đến BN2899 trú tỉnh Hà Nam.

Trong 92 F1 này, có 69 người sinh sống trên địa bàn Hà Nội và 23 người đã trở về các tỉnh: Thanh Hóa, Ninh Bình, Lào Cai và Hòa Bình.

Hiện, 65/69 trường hợp F1 tại Hà Nội có kết quả âm tính và 14/23 trường hợp F1 tại 4 tỉnh khác có kết quả âm tính.

Riêng đối với 69 trường hợp F1 trên địa bàn Hà Nội có 26 F1 của BN2911 (nam thanh niên ở Đông Anh); 16 F1 của BN2927 và 27 F1 của BN2928 (hai công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long).

Liên quan đến BN2899 (nam, 28 tuổi, có địa chỉ tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, người dương tính SARS-CoV-2 sau khi hết thời gian cách ly), thành phố Hà Nội đã rà soát được 4 trường hợp F1.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong 4 trường hợp F1 này đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là BN2911 (nam 28 tuổi là lái xe tự do, nơi ở hiện tại là xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Từ BN2911, nhà chức trách rà soát có 26 trường hợp F1, trong đó xét nghiệm có 23 trường hợp âm tính, 2 trường hợp dương tính (là BN2927 và 2928) và 1 trường hợp chưa có kết quả.

Với BN2927 (nữ, 25 tuổi, công nhân làm việc tại Công ty Panasonic, địa chỉ ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội) có 16 trường hợp F1, đều âm tính với SARS-CoV-2.

Với BN2928 có 27 F1, trong đó 26/27 đã có kết quả âm tính. 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Như vậy, hiện còn 11 trường hợp F1 (gồm 2 người tại Hà Nội và 9 người tại các tỉnh) của chùm ba ca bệnh nêu trên chưa có kết quả xét nghiệm

Tiền Lê – Quảng An – Thuận Phương


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com