For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
‘Có nên đổi rừng lấy sân golf?’: Chủ tịch tỉnh Gia Lai nói ‘không có chuyện mất rừng’

‘Có nên đổi rừng lấy sân golf?’: Chủ tịch tỉnh Gia Lai nói ‘không có chuyện mất rừng’

‘Có nên đổi rừng lấy sân golf?’: Chủ tịch tỉnh Gia Lai nói ‘không có chuyện mất rừng’

Liên quan bài “Có nên đổi rừng lấy sân golf?”, chiều 18-12, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi cung cấp thông tin cho báo chí.

Có nên đổi rừng lấy sân golf?: Chủ tịch tỉnh Gia Lai nói không có chuyện mất rừng - Ảnh 1.

Đồi cỏ hồng – nơi dự kiến được chuyển đổi để làm dự án sân golf Đak Đoa, Gia Lai – Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Tại đây, ông Nguyễn Văn Hoan, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, cho rằng thông tin rừng thông quy hoạch thực hiện dự án sân golf ở huyện Đak Đoa người dân lo ngại sẽ bị mất hoàn toàn là không đúng.

Theo ông Hoan, khu rừng này là rừng trồng từ năm 1976. Đây không phải là khu rừng thông duy nhất ở Gia Lai, mà có rất nhiều khu rừng tương tự. Rừng thông này là rừng trồng không thuộc đất lâm nghiệp. Quá trình triển khai dự án, trước đây Bộ NN&PTNT đã thẩm định, tuy nhiên do thay đổi quy định pháp luật và quy định mới nên buộc phải thẩm định lại việc xử lý rừng trên đất.

“Khi triển khai thực hiện dự án sân golf, tỉnh Gia Lai yêu cầu nhà đầu tư cam kết không được đốn hạ cây thông mà chỉ di thực trên đường golf, đồng thời giữ cơ bản hiện trạng rừng thông. Di thực hợp lý vừa tạo cảnh quan vừa không làm ảnh hưởng đến cây.

Khi thực hiện dự án thì nhà đầu tư còn phải nộp số tiền đấu giá sử dụng đất, đồng thời trả tiền để trồng rừng thay thế đối với diện tích triển khai dự án. Có nghĩa là Gia Lai không chỉ không mất rừng mà còn nhân đôi số rừng trồng lên. Không có chuyện mất rừng như dư luận quan tâm”, ông Hoan nói.

Trước đó, văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) thông báo tại tờ trình tỉnh Gia Lai gửi xin thẩm định không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án kèm theo.

Bên cạnh đó, dự án sân golf Đak Đoa khi xây dựng và đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 174,01ha đất rừng (trong đó có 155,93ha đất rừng trồng thông từ năm 1976, trữ lượng 15.000,9m3), làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Nói lại các nội dung này, ông Nguyễn Văn Lộc – phó chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai – cho biết quá trình gửi hồ sơ trước đây đã thiếu nội dung xử lý cây rừng tại dự án nên Tổng cục Lâm nghiệp có văn bản nêu trên. UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản giải trình, đồng thời gửi lại đơn vị này nội dung còn thiếu để thực hiện thẩm định.

“Gia Lai là tỉnh còn nhiều khó khăn, kinh tế – xã hội có điểm xuất phát thấp. Sân golf Đak Đoa là một trong những dự án phù hợp với xu hướng phát triển các khu du lịch, đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế – xã hội. Ngoài lợi ích kinh tế, khi hoạt động sân golf sẽ tạo nên khoảng 1.000 việc làm cho nhân dân trong vùng” – ông Lộc nói thêm.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com