For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Chi sai hơn 11,2 tỷ đồng, bắt giam nguyên lãnh đạo văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai

Chi sai hơn 11,2 tỷ đồng, bắt giam nguyên lãnh đạo văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai

Chi sai hơn 11,2 tỷ đồng, bắt giam nguyên lãnh đạo văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai

3 đối tượng bị khởi tố gồm: ông Nguyễn Thế Quang, bà Nguyễn Thị Lựu, bà Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi.

Ngày 15/6, Công an tỉnh Gia Lai, cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án đối với bị can Nguyễn Thế Quang – nguyên Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai và Nguyễn Thị Lựu – nguyên Phó Chánh Văn phòng. Đồng thời, thực hiện bắt giam đối với bà Nguyễn Thị Lựu.

Liên quan vụ việc chi sai hơn 11,2 tỷ đồng xảy ra tại Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai mà Phép luật Plus đã phản án, mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án đối với 3 bị can về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tiếp tục mở rộng điều tra.

Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc Hội nơi bà Tôn Nữ Huyền Vy và hàng loạt cán bộ dính sai phạm( ảnh: Đ.V)

Cụ thể, 3 đối tượng bị khởi tố gồm: Ông Nguyễn Thế Quang (SN 1957, nguyên Chánh Văn phòng HĐND); bà Nguyễn Thị Lựu (SN 1967, nguyên Phó Chánh Văn phòng HĐND) và bà Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi (SN 1990, kế toán của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai). Trong đó, bà Lựu bị bắt giữ vào hôm 14/6 tại nhà riêng, ông Quang và bà Vi được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cả 3 bị can bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do lập dự toán trùng 7 biên chế đã được Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai đảm bảo với số tiền 2,3 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã thông báo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Gia Lai về nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính, tài sản tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai liên quan đến ông Nguyễn Thế Quang – nguyên Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh và bà Nguyễn Thị Lựu – Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh. Tổng số tiền vi phạm liên quan 2 đối tượng này lên đến hơn 10 tỷ đồng, trong giai đoạn từ năm 2013 – 2016.

Một số sai phạm đã được chỉ rõ như: Số tiền tiếp khách không đúng tiêu chuẩn, đối tượng và không đúng thực tế là hơn 3,5 tỷ đồng; sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động đối ngoại, công tác an ninh không đúng quy định gần 1,9 tỷ đồng; hồ sơ thanh toán mua văn phòng phẩm không đầy đủ, hợp thức hóa chứng từ là hơn 1,2 tỷ đồng; hợp thức hóa việc mua quà tết năm 2016 là 216 triệu đồng; chứng từ thanh toán tiền ăn hội nghị là 162 triệu đồng; lập dự toán và được ngân sách tỉnh cấp kinh phí tự chủ trùng lặp 7 biên chế đã được Văn phòng Quốc hội bảo đảm, số tiền gần 2,4 tỷ đồng.

Riêng tiền mua cà phê, trà…không đúng quy định, hồ sơ thanh toán khống số tiền là 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra ông Nguyễn Thế Quang còn ký kế hoạch, chứng từ thanh toán cho bản than đi việc riêng bằng công quỹ với số tiền hơn 43 triệu đồng trong năm 2015.

Hội đồng nhân dân tỉnh dính lùm xùm về chi sai nhiều tỉ đồng từ nhiều năm trước( ảnh: T.A)

Cuối năm 2017, UBKT đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Đảng ủy viên, Đảng ủy cơ sở Văn phòng HĐND đối với bà Lưu; ông Quang bị cách chức ủy viên Đảng đoàn HĐND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016. Đồng thời, UBKT yêu cầu những người mắc sai phạm nêu trên chậm nhất đến ngày 30/3/2018 phải nộp xong tiền khắc phục hậu quả, nếu không sẽ chuyển hồ sơ qua Cơ quan Cảnh sát điều tra.Sau đó ông Nguyễn Thế Quang và Nguyễn Thị Lưu đã nộp lại 8 tỷ đồng (mỗi người 4 tỷ).

Liên quan đến sai phạm này, nhiều cán bộ chủ chốt của HĐND tỉnh Gia Lai cũng đã nộp lại hàng trăm triệu đồng khắc phục hậu quả.

Pháp luật Plus sẻ tiếp tục thông tin.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com