For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Chi phí thức ăn cao, chủ trang trại chăn nuôi ở Gia Lai lo lắng

Chi phí thức ăn cao, chủ trang trại chăn nuôi ở Gia Lai lo lắng

 Giá thức ăn gia súc, gia cầm liên tục tăng trong thời gian qua khiến nhiều hộ chăn nuôi ở Gia Lai lo lắng. Trong khi những hộ chăn nuôi heo còn có thể trụ được vì giá heo ổn định ở mức cao thì nhiều hộ chăn nuôi gia cầm đang phải chịu lỗ bởi sản phẩm bán ra có giá thấp.

Giá thức ăn liên tục tăng

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh liên tục tăng và hiện cao hơn 20-25% so với năm 2020. Cụ thể, giá 1 bao cám trọng lượng 25 kg tăng 50-70 ngàn đồng. Trong đó, tăng cao nhất là cám cho heo tập ăn và cám đậm đặc. Giá cám tăng cao khiến người chăn nuôi không khỏi lo lắng bởi những rủi ro về dịch bệnh và đầu ra còn bấp bênh.

Ông Hồ Quang Thành (thôn 1, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) cho hay: Trang trại của tôi nuôi 200 con heo thịt và 30 con heo nái. Với giá tăng cao như hiện nay, nếu hạch toán thì bình quân mỗi con heo nái của gia đình tôi phải đẻ 10 heo con trở lên thì may ra hòa vốn, còn dưới 10 con thì lỗ.

Cửa hàng của bà Nguyễn Thị Kim Ngọc (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) cũng gặp khó khăn trong bán hàng và thu hồi nợ khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Ảnh: Nguyễn­­ Hồng

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngọc-chủ đại lý thức ăn chăn nuôi ở phường Thắng Lợi (TP. Pleiku), từ cuối năm 2020 đến nay, các công ty sản xuất thức ăn gia súc liên tục điều chỉnh tăng giá. Nguyên nhân là vì giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng cao. Điều này khiến không chỉ người chăn nuôi mà cả các đại lý cũng gặp khó trong bán hàng và thu hồi nợ.

Người chăn nuôi gia cầm khốn đốn

 70 ngàn đồng/kg. Riêng các hộ chăn nuôi gia cầm sẽ gặp nhiều khó khăn và dễ phá sản.

Ông Dương Văn Hoàng (làng Blang 3, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) cho biết, ông nuôi 4.000 con gà đẻ trứng, mỗi ngày phải cho ăn 20 bao cám loại 25 kg. Với mức giá 238 ngàn đồng/bao, tính ra ông phải bỏ ra hơn 4 triệu đồng tiền thức ăn cho gà. Tuy nhiên, giá trứng bán sỉ trên thị trường chỉ 12 ngàn đồng/chục.

Nếu chăm sóc đầy đủ, gà đẻ đỉnh điểm đạt 90% tổng đàn, ông vẫn phải bù lỗ, chưa tính công chăm sóc, thuốc thú y, điện, nước. Còn nuôi đến tháng thứ 6, sản lượng trứng sẽ tụt dần, giá trứng chưa biết tăng hay giảm nên ông rất lo lắng.

“Trang trại của tôi còn có thể duy trì chứ các trại nuôi gà bán thịt thì còn lỗ nặng hơn nữa, bởi đầu ra rất khó. Thời điểm này, cứ sau 1 đêm ngủ dậy, tôi mất hơn 600 ngàn đồng từ tiền đầu tư vào đàn gà này. Vị chi mỗi tháng lỗ khoảng 20 triệu đồng”-ông Hoàng buồn bã nói.

Trang trại chăn nuôi gia cầm của bà Phạm Thị Kim Ngà (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) đang gặp khó khăn vì giá thức ăn tăng cao. Ảnh: Nguyễn Hồng

Tương tự, bà Phạm Thị Kim Ngà (thôn 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) bộc bạch: “Tôi nuôi 6.000 con gà đẻ trứng. Trong dịp Tết vừa rồi, tôi bán bớt 3.000 con. Nếu không, với giá thức ăn tăng cao như thời điểm này thì chắc chắn lỗ nặng. Trong khi thời tiết nắng nóng, tỷ lệ gà đẻ trứng không đạt, giá trứng chỉ 12.000 đồng/chục nên không chỉ gia đình tôi mà các hộ chăn nuôi gà đều gặp rất nhiều khó khăn”.

Trao đổi với P.V, ông Dương Ngọc Thanh-Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh-cho biết: Từ trước Tết đến nay, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng do giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh. Điều này đẩy người chăn nuôi, nhất là các hộ nuôi gia cầm vào tình cảnh khó khăn. Đặc biệt, hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa có nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi mà phải nhập từ tỉnh khác về.

“Hiện nay, giá thức ăn chăn nuôi đang tăng cao trong khi giá bán sản phẩm làm ra lại thấp. Vì vậy, người dân nên xây dựng phương án chăn nuôi phù hợp với quy mô và nhu cầu tiêu thụ của thị trường để giảm thiểu rủi ro”-ông Thanh khuyến cáo.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com