For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Gia Lai lọt qua kiểm tra dịch tễ thế nào?

Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Gia Lai lọt qua kiểm tra dịch tễ thế nào?

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai “nhầm lẫn” trong việc xác định yếu tố dịch tễ khiến gần 1.300 người “mắc kẹt” tại bệnh viện và buộc phải làm xét nghiệm khi phát hiện 1 bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Ngày 2-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đang cách ly, chữa trị cho bệnh nhân T.H.M (SN 2003, thôn Đồng Sơn, xã Kim Tân, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai). Bệnh nhân T.H.M đã được xét nghiệm và cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-Cov-2.

Đáng chú ý, anh T.H.M có địa chỉ thường trú tại huyện Ia Pa – là 1 trong 2 ổ dịch đầu tiên của tỉnh Gia Lai. Ở huyện này, từ 5 giờ sáng 30-1, UBND tỉnh Gia Lai đã phong tỏa Trung tâm Y tế huyện Ia Pa và xã Ia Mrơn. Người dân ở đây phải thực hiện giãn cách xã hội, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết.

Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Gia Lai lọt qua kiểm tra dịch tễ thế nào? - Ảnh 1.

Người bên ngoài không thể vào trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai

Các xã, phường còn lại của huyện Ia Pa phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ huyện Ia Pa ra bên ngoài và hạn chế tối đa hoạt động phương tiện cá nhân.

Vào tối 30-1, anh T.H.M đau bụng, đến Trung tâm y tế (TTYT) huyện Ia Pa. Vì TTYT huyện Ia Pa phong tỏa cách ly nên anh T.H.M được hướng dẫn ra TTYT huyện Phú Thiện để khám bệnh và được cha mẹ đưa đi bằng xe máy.

Sau khi thăm khám tại TTYT huyện Phú Thiện, anh T.H.M tiếp tục được chuyển bằng ô tô BKS 81A 203.55 của lái xe N.T.S (tổ 6, thị trấn Phú Thiện) ra Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai. Tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện, các bác sĩ đã thăm khám (có phòng hộ cá nhân), nhưng vì không có khu cách ly nên đã chuyển anh T.H.M ngay sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai (không kèm giấy chuyển viện) tiếp tục điều trị.

Ô tô BKS 81A 203.55 tiếp tục chở anh T.H.M đến Khoa cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai, lúc 10 giờ 45 ngày 31-1.

Tại đây, anh T.H.M được đưa vào phòng khám sàng lọc của khoa cấp cứu. Bác sĩ khoa cấp cứu mời bác sĩ khoa Bệnh nhiệt đới đến hội chẩn. Bác sĩ xác định bệnh nhân T.H.M không có yếu tố dịch tễ (không tiếp xúc với ai, chỉ đi chặt mía với cha mẹ, giấy chuyển viện là của TTYT huyện Phú Thiện) nên đã nhầm lẫn trong xác định.

Sau đó, bệnh nhân T.H.M đã được Khoa cấp cứu cho đi siêu âm vì nghi ngờ viêm ruột thừa + co giật. Sau khi được mời hội chẩn, bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp loại trừ viêm ruột thừa, bệnh nhân T.H.M được chuyển đến Khoa Nội với chẩn đoán viêm ruột/co giật.

Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Gia Lai lọt qua kiểm tra dịch tễ thế nào? - Ảnh 2.

Gần 1.300 người, cả nhân viên y tế đang “mắc kẹt” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai

Tại Khoa Nội, một điều dưỡng tiếp đón và phát hiện bệnh nhân T.H.M có yếu tố dịch tễ do cư trú tại xã Kim Tân, huyện Ia Pa nên báo cấp trên và đã chuyển ngay bệnh nhân xuống khoa Bệnh nhiệt đới (có cách ly).

Lúc 14 giờ 15 phút chiều 31-1, bệnh nhân T.H.M được lấy mẫu xét nghiệm. Đến đêm 1-2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Gia Lai đã thông báo cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của bệnh T.H.M là dương tính.

Ngay sau khi có kết quả, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã phải khoanh vùng tổng kiểm soát, không nhận thêm bệnh nhân, không cho người trong bệnh viện ra ngoài và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh viện.

Bước đầu xác định có có 23 người là F1 của ca dương tính trên và gần 1.300 người đang có mặt tại bệnh viện.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com