For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Bé 11 tuổi bắn gia đình chị gái ở Gia Lai: Rất thích đi học

Bé 11 tuổi bắn gia đình chị gái ở Gia Lai: Rất thích đi học

Bé 11 tuổi bắn gia đình chị gái ở Gia Lai: Rất thích đi học

Mỗi lần nhắc đến chị gái, cháu Đinh Th lại khóc, hiện giờ cháu rất muốn được ở lại Trung tâm bảo trợ xã hội và không muốn về làng cũ nữa.

Vụ bé trai 11 tuổi bắn trọng thương gia đình chị gái vẫn đang khiến nhiều người quan tâm. Điều khiến nhiều người quan tâm hơn nữa là cuộc sống của cháu khi cháu được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Gia Lai (thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Gia Lai).

Chiều ngày 15/1, trao đổi với PV, bà Tạ Thị Anh Đào, Giám đốc Trung trâm Bảo trợ xã hội tổng hợp Gia Lai, cho biết khi mới được đưa tới Trung tâm, cháu Đinh Th. (11 tuổi, trú xã Đắk Kơ Ninh, huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai) còn rất e ngại, ít tiếp xúc và hay ngồi một mình.

“Khi ăn Đinh Th. cũng không biết dùng đũa, thìa mà chỉ bốc bằng tay. Nhiều lần, sau khi chơi trò chơi xong, các bạn cùng trang lứa chạy về phòng hết, nhưng Đinh Th. lại chạy ra ngồi một chỗ, chờ cán bộ hướng dẫn cách chơi.

Đặc biệt, do không thể nói được tiếng phổ thông nên Trung tâm phải cử cán bộ, cũng là người dân tộc Bahna với Đinh Th. để vừa quản lý vừa dạy dỗ cháu. Cho đến bây giờ, cháu đã bắt đầu học tiếng phổ thông và đã biết cách dùng đũa khi ăn rồi. Hiện cháu cũng đã hòa nhập với các bạn trong lớp”, bà Đào chia sẻ.

Cháu Đinh Th (đứng thứ 2 bên phải) đã hòa nhập được với các bạn trong trung tâm

Theo bà Đào, do Đinh Th. từ nhỏ đã sống trong vùng đặc biệt khó khăn, không được chăm sóc đầy đủ, không được đi học nên có nhiều khó khăn trong việc hòa nhập. Trước mắt phải dạy tiếng phổ thông kết hợp với dạy cách sinh hoạt hàng ngày cho Đinh Th.

Nói thêm về cháu Đinh Th, bà Đào cho biết, từ ngày vào Trung tâm cháu được học vẽ và vẽ rất đẹp, phân biệt màu tốt. Cháu nói rất thích được đi học, do bố mất sóm, mẹ cháu đi vào rừng rồi nên cháu ở với chị gái.

“Mỗi khi có ai hỏi tới chị gái là cháu lại khóc. Khi hỏi cháu có về với chị không thì cháu bảo không và bảo các cô cho cháu ở đây đi. Cháu biết còn mẹ nhưng không nhớ mặt mẹ thế nào do mẹ đi từ khi cháu còn rất nhỏ.

Còn khi nhắc tới công an cháu cũng tỏ ra rất dè dặt. Có lần Đinh Th. kể không biết tại sao công an lại đưa đi làm việc. Khi đó các cán bộ giải thích rằng do Đinh Th. nghịch súng là sai nên mới bị mời làm việc thì lúc đó Đinh Th. mới nhận thức được hành vi của mình là sai’, bà Đào chia sẻ thêm.

Cháu Th vẽ rất đẹp và phân biệt màu tốt

Cũng theo bà Đào, hiện tại Đinh Th. đang rất muốn sống ở Trung tâm, không muốn quay về làng cũ nữa. Xét về hoàn cảnh của Đinh Th. quá khó khăn, anh chị không có khả năng nuôi dưỡng, không có nguồn nên Trung tâm BTXH đã có văn bản đề nghị Sở LĐ-TB-XH tỉnh Gia Lai xem xét, tạo điều kiện để Đinh Th. được ở lại Trung tâm theo đối tượng cần được bảo vệ khẩn cấp.

“Đinh Th. nói, từ khi đến Trung tâm, cháu mới được ăn thịt, ăn cá và cơm trắng như thế. Nghe những lời cháu nói, tôi thấy hoàn cảnh của cháu đáng thương hơn đáng trách. Cháu được ở lại Trung tâm, chúng tôi sẽ cố gắng để dạy cháu học chữ, giúp cháu hòa nhập với cộng đồng”, bà Đào chia sẻ thêm.

Được biết, Trung tâm đã làm xong giấy khai sinh cho Đinh Th. để cháu được đi học bình thường như các bạn cùng trang lứa.

Cháu Đinh Th rất thích được chơi trò chơi với các bạn

Như đã đưa tin, ngày 19/12/2020, khi cả nhà chị Đinh Thị B. (chị gái Đinh Th) đang ăn cơm tại chòi rẫy thuộc xã Đắk Kơ Ninh thì bị Đinh Th. dùng súng bắn làm 3 người trong gia đình bị thương phải đưa tới điều trị tại bệnh viện trong tình trạng trên người có nhiều vết thương do hỏa khí, với hàng chục viên đạn bi găm vào trong cơ thể.

Trong đó, cháu Đinh L. (1 tháng tuổi, con chị Đinh Thị B.) bị dị vật ở mắt và sọ não, tình trạng mê man, nguy kịch.

Đến rạng sáng 25/12/2020, lực lượng Công an huyện Kông Chro và người dân đã tìm thấy Đinh Th và 1 xe máy mà Đinh Th khai trộm của người dân trên đường bỏ trốn. Đồng thời, thu giữ tang vật là khẩu súng dài 1.64m, dựng lên còn cao hơn hung thủ.

Theo lời khai của Đinh Th, do bị chị gái thường xuyên la mắng và không cho ăn mỗi lần đến nhà rẫy chơi nên cháu đã trộm súng để bắn trả thù.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com